Muzzy Izzet

มุซซี่ อิซเซ็ต ผมเป็นหนี้บุญคุณเลสเตร์ ซิตี้

เมื่อวันเสาร์ที่ 26 กุมพาพันธ์ ปี 2000 หนึ่งคืนก่อนการไปเยือนสนามเวมบลี่ย์ สเตเดี้ยม ในรอบชิงชนะเลิศ เกมคัพ ครั้งที่ 7 ในรอบ 9 ปี และนี่จะเป็นการไปเยือนครั้งที่ 4 ของ อิซเซ็ต

เมื่อวันเสาร์ที่ 26 กุมพาพันธ์ ปี 2000  หนึ่งคืนก่อนการไปเยือนสนามเวมบลี่ย์ สเตเดี้ยม ในรอบชิงชนะเลิศ เกมคัพ ครั้งที่ 7 ในรอบ 9 ปี และนี่จะเป็นการไปเยือนครั้งที่ 4 ของ อิซเซ็ต

หลังจากเซ็นสัญญากับสโมสรฟุตบอลด้วยสัญญายืมตัวเมื่อเดือนมีนาคม 1996 มิดฟิลด์ดาวรุ่งที่มีพรสวรรค์ได้ก้าวขึ้นมากเป็นแข้งตัวฉกาจให้กับกุนซือ มาร์ติน โอนีล

สตีฟ คลาริดจ์ พาทีมขึ้นสู่รอบเพลย์ออฟเพื่อเลื่อนชั้นสู่การแข่งขันพรีเมียร์ลีกในปี 1996 ก่อนจะมาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ นัดรีเพลย์พบกับทีมมิดเดิลสโบรห์ ในปีถัดมา

 

“เขาจะไม่ห้ามคุณ แต่เขาจะพูดว่า หากไวน์สักแก้วทำให้คุณสงบลงได้ก็ดื่มไปแต่ไม่ใช่ 5 หรือ 6 แก้วนะ”

มุซซี่ อิซเซ็ต

อิซเซ็ต กลายเป็นผู้เล่นหลักให้กับ มาร์ติน โอนีล ในการเตรียมความพร้อมก่อนเจอลูกทีมของกุนซือ จอห์น อัลดริดจ์, ทรานเมียร์ โรเวอร์ส ซึ่งโลดแล่นอยู่ในลีกรองลงมาและเป็นการเข้าสู่รอบชิงเกมคัพ รอบแรกของศตวรรษใหม่

ส่วนเลสเตอร์ ซิตี้ เองก็สามารถรั้งอยู่ใน 10 อันดับแรกในการแข่งขันพรีเมียร์ลีกเป็นฤดูกาลที่ 4 และมีโอกาสคว้าชัยเหนือทรานเมียร์ ที่จบอันดับที่ 13 ของลีกแรกในระบบดิวิชั่นเก่า ซึ่งก็คือ แชมเปี้ยนชิพ ในปัจจุบัน

แม้ว่าเลสเตอร์ ซิตี้ จะผ่านเข้าสู่รอบชิงหลายต่อหลายครั้งแต่ยังไม่สามารถคว้าแชมป์มาครองสำเร็จ รวมการไปเยือนถึง 7 ครั้ง (4 ครั้งในการแข่งขันเอฟเอ คัพ และ อีก สามครั้งในการแข่งขันคัพเกม) เลสเตอร์ ซิตี้ แพ้ทั้ง 6 นัด

อิซเซ็ต กล่ว แม้ว่า โอนีลจะมีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการคนและสามารถทำให้เหล่านักเตะมีสติและ มีสมาธิแม้จะก้าวสู่สนามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งนึงของโลก
“เขาไม่เคยห้ามเราเลย เราสามารถไปซื้อของ หาอะไรกินหรือแม้แต่จะดื่ม”

Expand photo
Allan Nielsen
Allan Nielsen

Allan Nielsen broke Leicester hearts, scoring a late winner for Tottenham in added time in 1999.

“เขาจะไม่ห้ามคุณ แต่เขาจะพูดว่า หากไวน์สักแก้วทำให้คุณสงบลงได้ก็ดื่มไปแต่ไม่ใช่ 5 หรือ 6 แก้วนะ”
“อะไรก็ตามที่ทำให้คุณผ่อนคลายได้ เราต้องการให้คุณทำเพื่อไม่ให้คิดถึงการแข่งขัน ผมจำได้ว่าพวกเราค่อนข้างเก็บตัวนะ
ส่วนใหญ่รวมตัวกันเล่นเกมไพ่ เพื่อเลี่ยงการคิดถึงการแข่งขันแต่บางคนก็ต้องการที่จะหาที่เงียบๆ เพื่อเตรียมตัวก่อนการแข่งขัน”

ปีก่อนหน้าเลสเตอร์ ซิตี้ พ่าย ท็อตแน่ม ที่เหลือ 10 คนในรอบชิง ที่สนามเวมบลีย์ โดยสเปอร์สทำประตูได้ในนาทีที่ 92 คว้าชัยในลีกคัพ

“ผมจำเช้าวันนั้นได้พวกเรานั่งรถบัสแต่กลับเห็น แฟรงค์ ซินแคลร์ แพ็คกระเป๋านั่งแท็กซี่ ผมไม่รู้ว่ามาร์ตินไล่ให้เขากลับบ้าน ผมคิดว่าเขาไม่ได้มาประชุมทีมเมื่อคืน”
“ผมเข้าใจนะว่าไม่มีใครอยู่เหนือทีม แต่ ณ เวลานี้ มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือ ? วันนั้นพวกเราคิดถึงแฟรงค์มาก”

ผมนั่งคิดว่า ช่างเสียดายโอกาสเหลือเกิน

มุซซี่ อิซเซ็ต

“ผมคิดว่าเราต้องการความเร็วในทีมนะโดยเฉพาะกองหลังเราไม่เร็วพอ เซ็นเตอร์ ฮาล์ฟ มี สตีฟ วอลช์, แมตต์ เอลเลียตต์ และ เจอร์รี่ แท็กการ์ต”

“ด้านการกระโดดแย่งบอลพวกเขาเยี่ยมมาก พวกเขามีความเป็นผู้นำสูง แต่ไม่รวดเร็วเหมือนแฟรงค์เราคิดถึงเขาจริงๆ”

“ผมคิดเสมอว่า กระทั่งวันนี้ มาร์ตินยังเสียใจอยู่ แต่บางครั้งคุณต้องตัดสินใจเรื่องใหญ่ และบังเอิญทีมเล่นได้ไม่ดี

“ผมคิดว่าโดยรวมเราเล่นไม่ดีพอ ร็อบบี้ ซาเวจ และ จัสติน เอดินเบิร์ก ปะทะกันแล้วจัสติน โดนไล่ออกจากสนามแม้จะเหลือ 10 คนแต่เราก็ไม่สามารถทำเกมบุกได้”

“และพอมีจังหวะพวกเขาก็สวนกลับเร็วทันทีและสามารถโหม่งทำประตูในอีกไม่กี่นาทีก่อนจบการแข่งขัน ผมนั่งคิดว่า ช่างเสียดายโอกาสเหลือเกิน”

Expand photo
City fans at 2000 League Cup Final
City fans at 2000 League Cup Final

Thousands of Foxes fans headed to the capital for the League Cup Final.

“เราไม่ได้สามารถเล่นท็อปฟอร์มได้เลยในเกมนั้น และหากไม่สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีมันก็ยากที่จะเอาชนะ”

ปีถัดมาวันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2000 เช้าวันนั้นทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ทุกคนโฟกัสไปที่การคว้าแชมป์ลีกคัพ

ทุกท่านสามารถติดตามรับชมสารคดี เลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์ลีกคัพ เมื่อ 20ปีที่แล้ว

“มันเป็นการแข่งขันที่สำคัญมาก ผมต้องการที่จะเล่นให้ดีเพราะคุณมีเพื่อนและครอบครัวมาร่วมชมการแข่งขัน และมีคนดูอีกเป็นล้าน มันกดดันมากแม้ว่าอีกฝ่ายจะเป็นทีมทรานเมียร์ก็ตาม”

มุซซี่ อิซเซ็ต

อิซเซ็ตและเพื่อนร่วมทีมเห็นแฟนบอลเลสเตอร์ ที่อยู่ในชุดฟ้าขาวเต็มไปหมดทุกแห่งของทางไปสนามเวมบลีย์

“หากคุณชมการแข่งขันเอฟเอ คัพ ก่อนการแข่งขันมันเยี่ยมมากเลย การที่ขับรถฝ่าแฟนบอลนับหมื่นคนเรารู้ทันทีว่าเรามีโอกาสที่จะชนะ”

“โดยส่วนตัวแล้วผมต้องการชนะ และเล่นให้ดี มันคือสุดยอดของการเล่นฟุตบอลไม่ใช่หรือ?”

“มันเป็นการแข่งขันที่สำคัญมาก ผมต้องการที่จะเล่นให้ดีเพราะคุณมีเพื่อนและครอบครัวมาร่วมชมการแข่งขัน และมีคนดูอีกเป็นล้าน มันกดดันมากแม้ว่าอีกฝ่ายจะเป็นทีมทรานเมียร์ก็ตาม” 

Expand photo
Matt Elliott
Matt Elliott

Two headers from Matt Elliott put Leicester on the brink of glory against Tranmere.

“สิ่งที่ดีสำหรับทีมเราก็คือเราไม่ประเมินคู่ต่อสู้เราต่ำ เพราะเราคือทีมนั้น ทีมที่คนอื่นๆ ประเมินค่าเราต่ำ ดังนั้นเราจะไม่ประมาทเด็ดขาด”

“เราฝึกหนักมากและเตรียมความพร้อมมาดี เรารู้ว่าเกมนี้จะเป็นนัดที่สูสีมาก แต่เรารู้สึกว่าเรามีคุณภาพของนักเตะดีพอที่จะคว้าชัย”

“วันนั้นเอง ลูกเตะมุมของสตีฟ กัปปี้ สองลูก ได้ เอลเลียตต์ โหม่งข้าม ผู้รักษาประตู โจ เมอร์ฟี่ย์ และ คลินท์ ฮิลล์ ลูกทีม อัลดริดจ์ โดนไล่ออกจากสนาม”

เลสเตอร์ คว้าชัยได้สำเร็จแฟนบอลต่างกลับบ้านด้วยความดีใจ ส่วนอิซเซ็ต ร่วมฉลองชัยกับความสำเร็จอีกครั้งที่ทำให้กับสโมสร มีเพียงสิ่งเดียวที่แข้งทีมชาติตุรกีเสียดายคือ ไม่สามารถทำประตูที่เวมบลี่ย์ได้

“ผมจำได้ดี ผมเห็นจังหวะนั้นเหมือนสโลโมชั่น ลูกบอลตรงมายังผมที่อยู่ห่างจากประตูแค่ 6 หลา ผมยิงและมันกำลังไปที่ประตู ผมกะว่าผมทำประตูที่เวมบลี่ย์สำเร็จแล้ว”

“ผมไม่สามารถลืมได้จริง ๆ ผมคิดว่าผมต้องทำประตูได้สำเร็จแน่ๆ แต่ผมบังคับบอลไม่ดี ผมทำประตูไม่ได้แม้ว่าพวกเราจะชนะ แต่ผมยิงไม่เข้า”

“ผมไม่สามารถลืมได้จริง ๆ ผมคิดว่าผมต้องทำประตูได้สำเร็จแน่ๆ แต่ผมบังคับบอลไม่ดี ผมทำประตูไม่ได้แม้ว่าพวกเราจะชนะ แต่ผมยิงไม่เข้า”

มุซซี่ อิซเซ็ต LCFC TV

เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมทีมอีกหลายคน ช่วงเวลาที่พวกเขาเล่นให้กับสโมสรเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในเส้นทางค้าแข้งของพวกเขา เหล่าแฟนบอลต่างขนานนามเขาว่า นายเลสเตอร์”

และการไปเยือนสนามเวมบลี่ย์ สเตเดี้ยมก็คือช่วงเวลาพีคของอิซเซ็ต ในเส้นทางค้าแข้งหลังเข้าร่วมสโมสรตั้งแต่ยังเป็นดาวรุ่งจนพาทีมคว้าแชมป์ ลีกคัพถึง 2 สมัย

“ตอนเริ่มเส้นทางอาชีพนี้ ก็เพียงต้องการเตะบอลเพื่อยังชีพ คุณได้ไปเล่นฟุตบอลในสนามแข่งทั่วประเทศ”

“สมัยเป็นเด็กผมฝันเพียงแค่นั้น แต่การที่ได้คว้าแชมป์เหมือนการได้คว้าดาวมาประดับ และยิ่งไปกว่านั้นคือการติดทีมชาติ”

Expand photo
Leicester City win the League Cup
Leicester City win the League Cup

The Foxes toast their second League Cup triumph in four years.

“ผมเป็นหนี้บุญคุณกับเลสเตอร์ ซิตี้ และ มาร์ติน โอนีล ที่มอบโอกาสให้ผมและนั่นทำให้ผมติดทีมชาติ อย่างก้าวกระโดด”

“พวกเราเป็นนักเตะที่มาร์ติน จับมาร่วมทีม และเราต้องการที่จะเล่นให้ดีที่สุด”

“เราได้รับโอกาสให้เล่นในพรีเมียร์ลีกซึ่งเราใฝ่ฝัน และ เราต้องการที่จะเล่นให้ดีที่สุดสำหรับพวกเราทุกคน”

“เราไม่ต้องการจะให้พวกเราหรือแม้แต่ มาร์ติน รวมถึงแฟนบอลต้องผิดหวังด้วย ดังนั้นผมดีใจมากที่ได้มีโอกาสเล่นให้กับเลสเตอร์ ซิตี้”

“ลูกของผมทั้งสามคนเกิดที่เลสเตอร์ ผมยังอยู่ที่เลสเตอร์ ถ้าบอกผมก่อนหน้านี้ 30 ปี ผมไม่มีวันเชื่อแน่นอน”

“ผมคิดว่าผมตั้งใจจะไปอยู่ที่ลอนดอนไม่ว่าจะทำอะไรก้ตาม แต่เลสเตอร์ เป็นส่วนที่สำคัญของชีวิต ผมมีธุรกิจอยู่ที่นี่และผมต้องขอบคุณสโมสร”

สารคดี เรื่อง เลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์ลีกคัพ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว

Latest News

Latest Galleries

Latest Videos

Leicester City Crest

Latest News

More Videos

Latest Images